Cách phân loại bộ đàm theo đường truyền tín hiệu

posted in: Tin tức | 0

Có 3 loại bộ đàm được người dùng biết đến gồm bộ đàm thông thường, bộ đàm vệ tinh và bộ đàm 3G. Mỗi loại bộ đàm này đều sử dụng bước sóng khác nhau hay phương thức truyền tín hiệu khác nhau. Nhưng kết quả đạt được cuối cùng đều mang lại tín hiệu liên lạc ổn định giúp mọi người có thể đàm thoại với nhau.

Loại I: Bộ đàm thông thường

Chiếm 90% số bộ đàm đang được sử dụng hiện nay được áp dụng công nghệ thu phát tín hiệu trên dải tần số cao và dải tần số rất cao. Đó có thể là thiết bị bộ đàm 1 chiều hoặc 2 chiều. Thiết bị này sử dụng loại anten uhf và anten uvf để bắt sóng giữa các thiết bị bộ đàm với nhau. Bộ đàm thông thường luôn có chức năng quét kênh tự động và bắt sóng tín hiệu liên lạc dùng tần số chung. Nhưng khoảng cách liên lạc khi sử dụng loại bộ đàm này thường không được xa, trung bình các loại bộ đàm thông dụng chỉ có cự ly liên lạc từ 1 đến 10 km tùy vào loại thiết bị.

Bạn nên xem thêm: Tần số bộ đàm UHF và VHF khác nhau như thế nào

Loại II: Bộ đàm 3G

Đây là bước đột phá của các nhà sản xuất khi biết cách kết hợp giữa một chiếc bộ đàm thông thường với điện thoại thông minh. Đặc biệt khi liên lạc ở các tỉnh, nơi khoảng cách giữa mọi người dùng xa nhau đến hàng chục km thì vẫn có thể liên lạc được bằng bộ đàm 3g. Được biết dòng sản phẩm này cũng áp dụng cả công nghệ điện toán đám mây nên người quản lý có thể giám sát, theo dõi được vị trí di chuyển của những người khác.

cach-phan-loai-bo-dam-theo-duong-truyen-tin-hieu

Loại III: Bộ đàm vệ tinh

So với hai loại bộ đàm trên thì đây được coi là bộ đàm siêu xa. Thiết bị này phát tín hiệu dựa trên sóng HF kết hợp cùng đường truyền vệ tinh GPS. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời và tối ưu nhất cho các vị trí đàm thoại thiếu cơ sở vật chất lắp đặt điểm thu phát tín hiệu cũng như không có các mạng 3G, 4G. Ví dụ như sử dụng trong hàng hải, cho các tàu thuyền ra khơi.

Các loại bộ đàm vệ tinh không phải là bộ đàm 5 km hay bộ đàm 10km mà khoảng cách liên lạc có thể đạt được đến 1000 km. Công suất phát của dòng máy này luôn mạnh mẽ, trung bình cũng trên 100 W để có thể đạt được cự ly liên lạc xa nhất có thể. Dòng bộ đàm này thường được thiết kế với khả năng chống nước cực kỳ cao để có thể đảm bảo duy trì sử dụng ổn định trong môi trường nước biển. Giữa biển khơi mênh mông thì sử dụng bộ đàm vệ tinh chính là một giải pháp an toàn, hiệu quả.

>>> Bạn nên xem về các tiêu chuẩn này: Tiêu chuẩn MIL-STD 810 C, D & E và IP máy bộ đàm

Trên đây là Bodam.info mong rằng đã phân tích cho các bạn cách phân biệt bộ đàm chi tiết thông qua cách truyền nhận thông tin trong quá trình sử dụng bộ đàm. Thật không khó đúng không. Tuy nhiên do nhu cầu thị trường hiện tại chưa có phát sinh nhiều đối với các dòng máy bộ đàm 3G và bộ đàm vệ tinh, bởi vậy tại shop sẽ là các loại bộ đàm cầm tay của các hãng máy bộ đàm Motorola, Kenwood, ICOM

Cách phân loại bộ đàm theo đường truyền tín hiệu

Có 3 loại bộ đàm được người dùng biết đến gồm bộ đàm thông thường, bộ đàm vệ tinh và bộ đàm 3G. Mỗi loại bộ đàm này đều sử dụng bước sóng khác nhau hay phư

Editor's Rating:
5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *