Máy bộ đàm là gì ? Nguyên lý làm việc của máy bộ đàm như thế nào

posted in: Tin tức | 1

Máy bộ đàm là gì ?

Định nghĩa I:

Máy bộ đàm là một thiết bị thu phát vô tuyến dùng để trao đổi thông tin giữa người này với người khác một cách chủ động, nhanh chóng, không phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ. Chỉ cần một người nói tất cả các máy khác trong cùng hệ thống đều nghe được thông tin của nhau. (nếu sử dụng điện thoại ta chỉ gọi được từng người một, thông tin không kịp thời, mất thời gian và tốn nhiều chi phí)

Định nghĩa II:

Máy bộ đàm là một thiết bị di động cầm tay để liên lạc một cách trực tiếp trong một nhóm làm việc. Thiết bị này cho phép nhiều người có thể cùng nghe một lúc khi có một người nói. Thông thường bán kính đàm thoại giữa các máy bộ đàm là khoảng 2 đến 3 km.

Còn theo Wikipedia

Máy bộ đàm là một thiết bị di động cầm tay và có radio hai chiều thu phát. Trong thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai, Donald L. Hings, kỹ sư phát thanh Alfred J. Gross, và nhóm kỹ sư tại Motorola đã phát triển thiết bị này. Đầu tiên thiết bị được sử dụng cho bộ binh, sau đó các thiết kế tương tự được tạo ra cho các đơn vị pháo binh dã chiến và xe tăng.Sau chiến tranh, bộ đàm được dùng trong an toàn công cộng và cuối cùng chuyển sang các mục đích thương mại và công trường.

( Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%A1y_b%E1%BB%99_%C4%91%C3%A0m)

Được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực:

– Cảnh sát, quân đội, hải quan

– Điều hành taxi

– Điều hành bay

– Điều hành sản xuất

– Công trình xây dựng

– Lực lượng bảo vệ

– Điều phối điện

– Nhà hàng khách sạn, tòa nhà cao tầng

– Các ngành dịch vụ : siêu thị, nhà ga, trường học …

Nguyên lý hoạt động của máy bộ đàm như thế nào ?

Máy bộ đàm làm việc theo nguyên tắc đàm thoại 2 chiều 1 luồng thoại, nghĩa là 1 người nói và nhiều người nghe.

Ví dụ: Một nhóm làm việc có 5 người sử dụng máy bộ đàm, trong quá trình làm việc nếu có vấn đề nào đó, một người chỉ cần nói vào bộ đàm là những người còn lại sẽ nghe được toàn bộ thông tin của người nói, khác với điện thoại di động thông thường, sẽ có độ trễ khi nhấc máy và chỉ có thể một người gọi cho một người.

Sơ đồ mạch máy bộ dàm

Cấu tạo máy bộ đàm gồm có 4 bộ phận chính đó là :

so-do-hoat-dong-may-bo-dam

Máy phát :

Đây là bộ phận khuếch đại tín hiệu MIC và tạo tần số dao động sóng mang. Bộ phận này giúp cho tín hiệu truyền đi được rõ hơn, cũng như lọc các tín hiệu bị nhiễu khi thu vào. Ngoài ra nó còn có nhiệm vụ mã hóa tín hiệu truyền đi.

Máy thu :

Bộ phận này có trách nhiệm thu sóng của các bộ đàm khác cùng kênh tín hiệu. Ngoài việc thu sóng thì còn có nhiệm vụ giải mã của tín hiệu.

Chuyển đổi tín hiệu :

Là bộ phận nhận tín hiệu từ bộ phận thu và chuyển đổi thành âm thanh phát ra loa để có thể nghe được. Mặt khác, còn là công cụ để đưa tín hiệu âm thanh thành tín hiệu điện truyền đi trong kênh đàm thoại.

Nguồn điện :

Đây là bộ phận cung cấp năng lượng cho máy có thể hoạt động ổn định trong quá trình đàm thoại giữa các máy với nhau.

Video Nguyên lý làm việc của máy bộ đàm & Sơ đồ mạch máy bộ đàm

 

 

 

Máy bộ đàm là gì ? Nguyên lý làm việc của máy bộ đàm như thế nào

Máy bộ đàm là gì ? Định nghĩa I: Máy bộ đàm là một thiết bị thu phát vô tuyến dùng để trao đổi thông tin giữa người này với người khác một cách chủ động, n

Editor's Rating:
5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *